Sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC?

Sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC?

Khái niệm Freight Forwarder và NVOCC là gì? Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC như thế nào? Bài viết này sẽ giải thích rõ sự khác nhau của hai khái niệm này để mọi người hiểu rõ hơn.

Khái niệm của FREIGHT FORWARDER và NVOCC ở các nước có ngành vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp được phân biệt rất rõ ràng. Thế nhưng ở các nước đang phát triển về dịch vụ này thì vẫn còn nhầm lẫn khá nhiều. Vì thế bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC để bạn tham khảo và hiểu thật chính xác nhé.

Công ty cổ phần Eagles Global Forwarding Website: eaglesfwd.com là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng nhiều hình thức khác nhau như đường biển, đường hàng không, ...Chúng tôi có nhiều mạng lưới chi nhánh trên toàn cầu và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều hãng tàu nổi tiếng. Vì vậy Eagles Global Forwarding sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu về vận chuyển hàng hóa một cách linh hoạt nhất cho khách hàng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ nội dung của FREIGHT FORWARDER và NVOCC giúp khách hàng phân biệt rõ các khái niệm này.

Khái niệm FREIGHT FORWARDER và NVOCC

Muốn phân tích được sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC trước hết chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của chúng như sau:

Khái niệm về Freight Forwarder 

Freight Forwader

Freight Forwarder

Freight Forwarder là cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa của bên thứ 3 (Third party Logistics - 3PL). Các công ty Freight Forwarder cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa, vận tải bằng đường biển và đường hàng không đi quốc tế. Bên cạnh đó các công ty này sẽ giúp khách hàng khai báo các thủ tục hải quan, chuẩn bị các chứng từ vận tải và cung cấp dịch vụ thuê kho bãi, giao nhận hàng.

Khái niệm của NVOCC( Non-Vessel Operating Common Carrier)

NVOCC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh  Non -Vessel Operating Common Carrier là công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển, được xem là nhà vận tải đường biển (Carrier) nhưng lại khác với các hãng tàu (Shipping Line) có nghĩa là họ không sở hữu con tàu nào. Nhưng công ty này lại có khả năng phát hành các vận đơn thứ cấp (House B/L) cho khách hàng và có khả năng cung cấp bảng giá (Tariff Rates), khả năng ký các hợp đồng dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu. Để trở thành công ty NVOCC trước tiên cần phải là một Freight Forwarder.

Khái niệm Novcc

NOVCC

Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC

Sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC được thể hiện ở các điểm sau:

  • NVOCC chỉ đề cập đến dịch vụ cung cấp vận tải đường biển trong khi Freight Forwarder có khái niệm rộng hơn, nó cung cấp dịch vụ cho nhiều hình thức vận chuyển bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không.
  •  Freight Forwarder có thể đặt chỗ với các hãng tàu (Shipping Line) đáp ứng nhu cầu khách hàng nhưng không thể đặt chỗ đi Bắc Mỹ (North America Trade) mà phải thông qua NVOCC vì có FMC Licensing. Khi đó, Freight Forwarder sẽ là đại lý hay đối tác của NVOCC.
  •  NVOCC sở hữu hoặc có thể đi thuê container cho các hoạt động của mình trong khi đó Freight Forwarder thì không.
  •  NVOCC được xem là giống như một hãng tàu ảo “Virtual Carrier” vì họ không sở hữu các tàu nhưng có trách nhiệm như một hãng tàu.