Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp: "Trên nóng, dưới nguội"

Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp:

Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp là nội dung bài viết mà chúng tôi đề cập giúp mọi người nhận định được những khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay.

Nguồn thu từ các khoản phí và lệ phí đã góp phần không nhỏ cho ngân sách nhà nước hiện nay. Nhưng vấn đề này cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cá nhân bởi vì có hàng loạt các khoản phí khác nhau. Để giảm bớt khó khăn nhà nước ngày càng đổi mới các chính sách nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân.

Công ty Eagles Global Forwarding cũng là một trong những doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng của việc thu nộp các loại phí trong quá trình hoạt động.  Bài viết này chúng tôi đưa ra các yếu tố giúp bạn hiểu được những hạn chế trong việc giảm chi phí cho các Doanh nghiệp như sau:

Giảm phí cho doanh nghiệp

Việc giảm phí cho doanh nghiệp gây ra nhiều hạn chế

Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp

Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp có một thực trạng đó là: “Trên nóng, dưới nguội”. Một trong những bất cập khiến nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngày 11 tháng 11 năm 2016 , Bộ Tài chính đã chính thức công bố “Thông tư sửa đổi Thông tư số 227/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu - nộp, quản lý và sử dụng phí kiểm định các phương tiện phòng cháy chữa cháy”. Theo đó, dự thảo Thông tư đã điều chỉnh giảm mức thu phí kiểm định đối với tất cả sản phẩm liên quan đến phòng cháy chữa cháy như:

  • Vật liệu: Chất chữa cháy, chất chống cháy;
  • Trang phục: Thiết bị bảo hộ cá nhân và phương tiện cứu người với mức phí 20-50% tùy từng loại phương tiện.

Tương tự đối với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp cùng với Bộ Tài chính để xem xét giảm mức phí làm thủ tục thẩm định cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Tại cuộc họp của Chính phủ thường kỳ vào tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo mục tiêu năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp và trước mắt chưa đề cập đến việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Với riêng việc thu phí BOT, đây là vấn đề đang nóng hiện nay. Vì thế, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ban ngành, địa phương thực hiện rà soát và đánh giá tổng mức đầu tư của các dự án BOT, mức thu phí, thời gian thu, những kiến nghị và các giải pháp cụ thể, báo cáo trình Thủ tướng trong tháng 9.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Sớm khắc phục giải quyết 70 loại phí có liên quan đến giao thông, phí vận tải và thu phí BOT”.

Những động thái trên là tin vui lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Theo giới chuyên gia vấn đề tương tự cần phải được triển khai quyết liệt và nhân rộng hơn nữa.

Một vài khảo sát gần đây của USAID: Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho thấy các doanh nghiệp của Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nên giảm các loại phí là việc làm cần thiết để cải thiện năng lực cạnh tranh cho Doanh nghiệp.

Ví dụ như chi phí của một hãng tàu trung bình từ 5 - 6 triệu đồng/ mỗi container 20 feet đã chiếm khoảng 50% tổng chi phí. Giá cước phí vận chuyển nội địa bao gồm cước phí vận chuyển từ các cảng từ TP.HCM đi Bình Dương, Đồng Nai, … và từ cảng Hải Phòng đi Hà Nội, Hải Dương, … có mức phí phổ biến từ 3 - 4 triệu đồng (cá biệt có trường hợp lên đến 10 triệu đồng). Mức cước phí vận chuyển từ các cảng về trung tâm thành phố có giá dao động từ 2-3 triệu đồng chiếm khoảng 33% tổng chi phí. Ước tính mức phí cả 2 khoản trên mà doanh nghiệp phải trả cho một lô hàng nhập khẩu thông thường là 10-12 triệu đồng chiếm tới 83% tổng chi phí.

“Còn có nhiều loại chi phí không chính thức được các đơn vị quản lý cảng biển địa phương, hãng tàu tự đặt ra hoặc tự ý nâng lên để tận thu, trong đó có những khoản phí vô lý như phí vệ sinh, báo cáo thống kê, ... .

Có lẽ vậy mà câu chuyện tăng mức thu phí hạ tầng cảng biển Hải Phòng gần đây vẫn “nóng”. Ước tính tổng chi phí phát sinh một doanh nghiệp sẽ mất thêm khoảng 300-400 triệu đồng ở cảng biển ở Hải Phòng. Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - Ông Trương Văn Cẩm cho biết.

Đứng trên góc độ đánh giá năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực logistic, ông Nguyễn Tương - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho rằng: Hiện nay dịch vụ logictics và vận tải ở Việt Nam bị đánh giá là quá cao và thời gian thực hiện các thủ tục kéo dài.

Dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistisc - Eagles Global Forwading

Khi công nghệ thông tin phát triển mạnh đã gõ cửa đến từng ngành, từng lĩnh vực như hiện nay ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch Tập đoàn Geleximco cho rằng: Doanh ngiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic rất cần được làm mới, nên ứng dụng thêm nhiều các chương trình phần mềm quản lý nhằm đơn giản hóa các thủ tục và tiết giảm chi phí.

“Năm giảm phí doanh nghiệp” là chủ trương rất thiết thực của Chính phủ, vì vậy cộng đồng doanh nghiệp luôn mong mỏi tới đây sẽ có hàng loạt các chủ trương, chính sách mới được triển khai trong thực tế.

Làm được điều này, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sẽ được cải thiện mạnh mẽ, bên cạnh việc doanh nghiệp tự thân phải đổi mới để thích ứng với thị trường đang có nhiều các yếu tố cạnh tranh từ việc mở cửa, hội nhập với nền kinh tế.

Qua bài viết này chúng tôi đã nêu ra được những hạn chế trong việc giảm chi phí cho Doanh nghiệp. Mong rằng các chính sách nhanh chóng được thực hiện để doanh nghiệp tháo dỡ một phần khó khăn hiện nay.

"Hãy nêu những gì bạn cần, việc còn lại đã có chúng tôi"

Tin liên quan:

HIỂU RÕ CÁC LOẠI C/O ĐƯỢC DÙNG TRONG XUẤT NHẬP KHẨU – CERTIFICATE OF ORIGIN

NHỮNG CƠ SỞ ĐỂ HẢI QUAN PHÂN LUỒNG TỜ KHAI HẢI QUAN

HÀNG OOG LÀ GÌ?

QUY TRÌNH KHAI THÁC HÀNG NGUY HIỂM.

Dịch vụ vận chuyển hàng không tại eaglesfwd.com

Quy trình và đặc điểm của dịch vụ vận tải hàng hóa

Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp: "Trên nóng, dưới nguội"

VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

DỊCH VỤ LOGISTICS - EAGLES GLOBAL FORWARDING

DỊCH VỤ GIAO NHẬN HÀNG HÓA TẠI EAGLES GLOBAL FORWARDING

Top 10 Cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay - EAGLES GLOBAL FORWARDING CORP

Logistics và Freight Forwarder? Sự khác biệt?

Vận chuyển hàng đi Mỹ bằng đường biển

Dich vụ vận chuyển hàng đường biển đi Nhật Bản.

Sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC?

Commercial Invoice là gì? Tầm quan trọng của Commercial Invoice

Forwarder là gì? Công ty Forwarding tại Hồ Chí Minh

DỊCH VỤ LOGISTICS UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - GIÁ CẠNH TRANH TOÀN QUỐC

DỊCH VỤ LOGISTICS UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP

Dịch vụ logistics trọn gói - Eagles Global Forwarding

Chi phí logistics ở Việt Nam cao gấp 3 lần chi phí logistics ở Singapore?

VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH LÂN CẬN

Những bất cập trong việc kiểm tra an toàn thực phẩm

Khai báo gộp mã HS không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của C/O