Commercial Invoice là gì? Tầm quan trọng của Commercial Invoice

Commercial Invoice là gì? Tầm quan trọng của Commercial Invoice

Commercial Invoice là gì? Tầm quan trọng của Commercial Invoice trong giao nhận Quốc Tế như thế nào? Nội dung này sẽ được Công ty Eagles Global Forwarding trình bày chi tiết trong bài viết này.

Hóa đơn thương mại Commercial Invoice là loại giấy tờ không thể thiếu của các công ty có nghiệp vụ mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa đi nước ngoài. Trong bài viết này Công ty Eagles Global Forwarding sẽ giới thiệu đến bạn nội dung chi tiết của hóa đơn thương mại.

Eagles Global Forwarding là công ty cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi các nước và chuyển hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng bài viết này là những chia sẽ hữu ích dành cho bạn. Nội dung như sau:

Khái niệm và nội dung của Commercial Invoice

Commericial Invoice là gì

Hóa đơn thương mại Commercial Invoice

Hóa đơn thương mại có tên tiếng Anh là Commercial Invoice được viết tắt là CI. Đây là loại chứng từ quan trọng trong ngành ngoại thương và cũng không kém quan trọng trong bộ hồ sơ hải quan. Nó có tầm quan trọng rất lớn trong quá trình.

Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) là chứng từ không thể thiếu trong hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu hay giao nhận vận chuyển quốc tế. Những nội dung chính của hóa đơn thương mại bao gồm:

 •  Số và ngày lập hóa đơn.
 • Tên, địa chỉ của người bán và người mua.
 • Thông tin về hàng hóa: số lượng, mô tả, đơn giá, số tiền.
 •  Điều kiện giao hàng.
 •  Điều kiện thanh toán.
 •  Tên cảng xếp, dỡ.
 •  Tên tàu, số chuyến, …

Mục đích lập Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

Một trong những mục đích chính của việc lập hóa đơn thương mại Commercial Invoice là để làm chứng từ trong thanh toán giúp người bán thu tiền của người mua. Nghĩa khi bán lô hàng này thì người mua phải trả số tiền đã ghi trên hóa đơn.

Do đó, cần phải thể hiện được những thông tin này trên Commercial Invoice: Số tiền phải thanh toán, kèm theo các nội dung khác về tên hàng, số lượng và điều kiện thanh toán, … .

Với một số người chưa quen về chứng từ, cần phân biệt giữa Hóa đơn thương mại với phiếu đóng gói (Packing List). Hai loại chứng từ này nhìn gần giống nhau và cũng có nhiều thông tin trùng nhau, nhưng có các chức năng khác nhau nên cần những dữ liệu riêng.

Hóa đơn thương mại là chứng từ quan trọng có liên quan đến chức năng thanh toán, trên đó thể hiện số lượng hàng hóa, số tiền bao nhiêu.

Phiếu đóng gói (Packing List) được ghi rõ nội dung của hàng hóa được đóng gói theo quy cách như thế nào, số lượng kiện, trọng lượng và thể tích của hàng hóa đó là bao nhiêu, … .

==> Tham khảo thêm bài viết: Những hạn chế trong việc giảm phí cho doanh nghiệp: "Trên nóng dưới nguội"

Nội dung thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ

Với lô hàng được thanh toán theo hình thức tín dụng chứng từ (L/C), nội dung của Commercial Invoice phải đảm bảo đúng theo yêu cầu UCP 600. Nội dung như sau:

 •  Người lập Invoice phải là người bán (nếu sử dụng phương thức thu hộ, chuyển tiền, …), trong hóa đơn thể hiện tên người thụ hưởng ghi trên L/C nếu sử dụng hình thức tín dụng chứng từ.
 •  Hóa đơn được lập cho người mua hay người mở thư tín dụng.
 •  Hóa đơn phải ghi đúng tên người bán, người mua trong hợp đồng hay trong L/C.
 •  Hóa đơn thương mại không cần ký, nếu có chữ ký thì phải quy định ghi rõ trong L/C.
 •  Việc mô tả trong hóa đơn về dịch vụ hàng hóa hay các giao dịch khác phải phù hợp trong L/C.
 •  Nếu trong L/C có đề cập đến đơn đặt hàng, những chú ý hay giấy phép nhập khẩu của người mua khác thì những chi tiết này phải ghi trong hóa đơn.
 •  Các chi tiết của hóa đơn phải trùng hợp với các chứng từ khác.
 •  Nếu hàng hóa không thanh toán bằng L/C thì không bắt buộc phải áp dụng những yêu cầu trên.

Nhưng những yêu cầu của UCP mang tính quốc tế và khá hữu ích để bạn tham khảo trong quá trình soạn thảo Invoice. Nếu áp dụng hợp lý, bạn có thể tránh được việc bị khách hàng yêu cầu sửa đổi (nếu xuất hàng), hoặc yêu cầu người bán bổ sung chỉnh sửa nội dung cho đầy đủ và hợp lệ (đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam).

Nội dung của Hóa đơn thương mại chuẩn cũng rất hữu ích cho việc làm thủ tục hải quan sẽ gặp nhiều thuận lợi và nhanh chóng. Điều đó tránh việc bổ sung chỉnh sửa của chứng từ.

Một số lỗi phổ biến cần tránh khi viết Commercial Invoice

Trong quá trình hoàn tất dịch vụ hải quan, có nhiều công ty làm hóa đơn thương mại Commercial Invoice hay bị sai sót một số nội dung quan trọng. Những lỗi này thường bị hải quan bắt và gây ảnh hưởng đến quá trình thông quan của hàng hóa như sau:

 •  Hóa đơn không ghi rõ điều kiện giao hàng như FOB (kèm theo tên cảng xuất), hay CIF (kèm theo tên cảng nhập).
 •  Người xuất khẩu theo giá CIF (giá giao hàng) nhưng hóa đơn chỉ ghi theo giá FOB tại nơi bốc xếp hàng, và cũng không ghi những khoản chi phí tiếp theo sau.
 •  Người giao hàng bán có chiết khấu nhưng trên thực tế hóa đơn chỉ ghi giá thực thu mà không thể hiện rõ số tiền chiết khấu.
 •  Mục mô tả hàng hóa không ghi rõ ràng, có thể thiếu một số thông tin khác và gộp nhiều mặt hàng vào cùng một loại v.v...

Với nội dung chi tiết của Commercial Invoice mà chúng tôi đã trình bày ở bài viết trên chắc chắn khách hàng sẽ tích lũy cho mình những kiến thức cơ bản đến công việc của mình.